Cá Basa mua ở đâu vừa sạch vừa tươi ngon ?

Cá Basa đông lạnh mua tại đâu chất lượng nhất?

Cá Basa là loại cá khá quen thuộc với tất cả người dân Việt vì nước ta là nước nuôi trồng loại cá này để tiêu thụ và xuất khẩu với số lượng lớn. Người dân có thể mua cá Basa một cách khá dễ dàng ở các khu chợ hay siêu thị. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cung cấp cá Basa cũng đạt chuẩn chất lượng và có nguồn cá chất lượng không ảnh hưởng tới người sử dụng. Nắm được tâm lý đó, Thực Phẩm Trần Gia đã và đang cung cấp ra dòng sản phẩm cá Basa đông lạnh chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của mọi người dân quan tâm tới vấn đề thực phẩm sạch.

 

Bạn đã biết gì về cá Basa?

Cá Basa hay còn có tên khoa học là Pangasius bocourti, còn có thể được gọi là cá giáo, cá sát bụng, là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae với giá trị kinh tế cao, được nuôi tập trung tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chúng được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Bắc Mỹ và Úc với giá trị cao.

Về đặc điểm hình dáng của loài cá này: Cá Basa có thân dẹp vừa phải, đầu dẹp bằng, trán rộng. Răng nhỏ mịn, râu mép kép dài tới hoặc quá gốc vây ngực, râu hàm dưới nhỏ mịn và kéo dài đến khoảng giữa mắt và điểm cuối nắp mang. Mắt to nằm trên một đường thẳng ngang kẻ từ góc miệng gần chót mõm. Bụng cá Basa to tròn, phần sau thân dẹp bên, cuống đuôi thon dài.

 

Giá trị dinh dưỡng của cá Basa

Được biết đến là một loài có giá trị kinh tế cao, hiện nay cá Basa của nước ta được xuất khẩu tới hơn 40 thị trường quốc tế, trong đó có cả những thị trường khá khó tính như Bắc Mỹ… Sản phẩm xuất khẩu khá đa dạng từ nguyên con, cắt khúc, cá tươi đông lạnh, cá đã qua chế biến, cá đóng hộp… Cá Basa ở nước ta chủ yếu được nuôi theo hình thức thả lồng hoặc bè, ao. Cá rất thích hợp với môi trường và khí hậu ở nước ta nên có chất lượng khá cao kể cả dinh dưỡng lẫn hình thức cá.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, cá Basa có hàm lượng chất đạm cao, nhưng lại dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác. Lượng mỡ trong cá da trơn nói chung và cá Basa nói riêng ít hơn thịt nhưng lại có chất lượng tốt hơn nhiều vì chứa các axit béo không no chiếm đến khoảng 80% trong tổng số lipid, gồm arachidonic, oleic, linolenic, clupanodonic… Các axit béo này cực kỳ cần thiết cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa của con người. Nhiều nghiên cứu khoa học còn tìm thấy trong chất béo chưa bão hòa của loài cá basa có nhiều Omega 3 (EPA, DHA), đây là những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được nên cần được cung cấp từ thức ăn.

Riêng đối với phụ nữ khi ăn cá Basa, nguyên tố sắt trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa và hấp thụ ít chất béo, giúp phụ nữ có thân hình thon thả hơn.

 

 

Cá Basa nấu món gì thì ngon?

Cá Basa có giá trị kinh tế rất cao vì chất dinh dưỡng có trong thịt cá, bên cạnh đó, loại cá này còn rất thích hợp để làm thành những món ăn ngon, hợp khẩu vị người Việt. Có thể điểm danh những món ăn ngon, dễ nấu từ cá Basa nhé:

  • Cá Basa nấu canh chua
  • Cá Basa viên chiên
  • Da cá Basa tẩm bột chiên giòn
  • Chạo Basa
  • Cá Basa kho tộ
  • Lẩu cá Basa
  • Cá Basa sốt
  • Cá Basa nướng muối ớt

Tùy theo khẩu vị của từng gia đình, những bà nội trợ có thể mua cá Basa về chế biến theo công thức riêng của mình.

Bình luận trên Facebook