Vì sao thịt nhập khẩu lại rẻ hơn thịt trong nước?

Chắc chắn rằng hiện nay có rất nhiều người tiêu dùng cảm thấy khó hiểu, hoang mang khi đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao thịt nhập khẩu lại rẻ hơn thịt trong nước? Phải chăng thịt nhập khẩu có vấn đề, không phải thịt được nhập khẩu chính ngạch hay do thịt trong nước đang phá giá so với thị trường thịt nước ngoài? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi sẽ trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Thịt bò nhập khẩu từ Mỹ

Tình hình thịt đông lạnh nhập khẩu nói chung hiện nay

Thịt bò Úc, Mỹ, thịt gà Brazil, thịt lợn Úc… đông lạnh nhập khẩu đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt tại nhiều đô thị lớn và xuất hiện tràn lan ở mọi nơi từ các đại siêu thị cho tới các khu chợ dân sinh. Những loại thịt này được sử dụng hàng ngày, từ các nhà hàng sang trọng tới các quán ăn bình dân đều có các món thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh chế biến theo nhiều kiểu như ăn lẩu, nướng… Và tất cả đều được gắn mác thịt nhập khẩu. Tuy nhiên, có một thực tế là những loại thịt nhập khẩu này lại có mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm thịt trong nước khá nhiều. Cụ thể thì thịt gà được phân loại thành cánh gàchân gàđùi gà nhập khẩu thường chỉ có giá vài chục nghìn đồng, rẻ bằng ½ giá thịt gà trong nước còn đối với các sản phẩm thịt bò, thịt lợn nhập khẩu thì mức giá cũng chỉ bằng ⅔ mức giá bán thịt bò và thịt lợn tươi hiện nay. Điều này đã gây ra những thắc mắc đến với người tiêu dùng, không ít người đã tỏ ra cẩn trọng và hoang mang khi sử dụng các sản phẩm thịt đông lạnh được nhập khẩu về.

Thực Phẩm Trần Gia – đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm thịt nhập khẩu chất lượng cao ở các nước về Việt Nam là nơi trực tiếp có những thông tin để lý giải cho tình trạng này, để khách hàng có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt đông lạnh.

Thịt heo nhập khẩu từ NGA

Lý do khiến thịt nhập khẩu lại rẻ hơn thịt trong nước

  • Do thói quen sử dụng thịt ở nước ngoài

Như chúng ta thấy, các sản phẩm được nhập khẩu đông lạnh về nước ta chủ yếu là cánh gà, chân gà, đùi gà từ các nước như Brazil, Hàn Quốc, Úc… với mức giá chỉ bằng ½ so với mức giá gà tươi được bán ở các khu chợ dân sinh. Ngay cả trong những siêu thị lớn, được đánh giá là có nguồn hàng tin tưởng mức giá rẻ giật mình này cũng khiến người mua phải lăn tăn. Thực tế là các sản phẩm này giá rẻ là hoàn toàn đúng sự thật. Bởi hầu hết các sản phẩm giá rẻ được nhập về Việt Nam là các phần thịt người nước ngoài không hay sử dụng làm thực phẩm. Ở nước ngoài hầu hết họ sử dụng phần thịt ức gà để làm đồ ăn, các phần khác như nội tạng gà, chân, đùi, cổ cánh đều có thể được cấp đông và xuất đi các nước khác với mức giá rẻ. Đối với thịt bò cũng tương tự, những phần thịt bò lẫn mỡ như gầu bò, ba chỉ bò là các sản phẩm nước ngoài ít sử dụng vì vậy nó sẽ được nhập về nước ta với số lượng lớn hơn.

Tỏi gà nhập khẩu

 

  • Do chi phí chăn nuôi ở nước ngoài rẻ hơn nước ta

Điều này được lý giải cho việc tại sao thịt lợn, thịt bò, thịt gà đông lạnh được nhập khẩu từ Mỹ, Úc về nước ta cũng có giá rẻ chỉ bằng ⅔ so với các sản phẩm thịt tươi trong nước, dù đây cũng là những phần thịt ngon và chất lượng được sử dụng nhiều. Câu trả lời chính là ở nền nông nghiệp mà cụ thể là ngành chăn nuôi ở những nước này phát triển vượt bậc chủ yếu là theo hình thức trang trại lớn, chi phí chăn nuôi từ giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, chi phí giết mổ… đều được làm tự động và theo dây chuyền vì vậy giá thành sản phẩm thịt ở nước ngoài rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm thịt được nuôi nhỏ lẻ ở nước ta. Những sản phẩm chăn nuôi này được hưởng những thành tựu của nền nông nghiệp phát triển, vì vậy chúng có thể được nuôi thả trên những cánh đồng bạt ngàn, ăn thức ăn tự nhiên chứ không hề ăn cám tăng trọng hay ăn thức ăn công nghiệp. Chính vì vậy, dù giá rẻ nhưng nếu khách hàng mua được các sản phẩm thịt nhập khẩu chính ngạch, được kiểm tra các cơ quan chức năng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chất lượng vẫn cực kỳ tuyệt vời kể cả hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng.

Nhờ áp dụng công nghệ vào chăn nuôi

 

Với những lý do trên, việc các loại thịt nhập khẩu lại rẻ hơn thịt trong nước là đúng với thực tế, chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon. Tuy nhiên, khi mua hàng các bạn cũng chú ý mua của những đại lý uy tín, tránh mua hàng của những tay thương lái nhỏ lẻ bởi hàng của họ nhiều khả năng là hàng cận date được bán rẻ như cho. Nếu các bạn chưa biết mua thịt nhập khẩu ở đâu vừa chất lượng mà giá cả lại phải chăng, các bạn chỉ cần tới Thực Phẩm Trần Gia, mọi mặt hàng đều đảm bảo chuẩn tươi ngon với công nghệ cấp đông hiện đại và được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy là những người tiêu dùng thông minh các bạn nhé!

Bình luận trên Facebook