Các lưu ý cơ bản khi chọn mua thực phẩm đông lạnh.

Gần đây, lực lượng quản lý thị trường trong nước liên tục kiểm tra, rà soát và bắt giữ hàng trăm tấn tài sản thực phẩm thức ăn đông lạnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Điều này đã làm cho người nhiều tiêu dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng về chất lượng sản phẩm cũng như làm thế nào lựa chọn được thực phẩm tươi sạch, tránh mua phải thức ăn đông lạnh, kém chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để việc lựa chọn và mua sắm những thức ăn đông lạnh dinh dưỡng, người tiêu dùng thông minh cần chuẩn bị cho mình một kiến thức thật chuyên sâu và đưa ra những lựa chọn sao cho phù hợp. Cụ thể hơn khi bạn mua thực phẩm cần chú các vấn đề như sau:

Bạn cần quan sát thật kỹ thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.

Những chuyên gia liên quan đến dinh dưỡng của Mỹ có khuyến cáo rằng không phải thực phẩm đông lạnh nào cũng được gắn nhãn mát như nhau. Một số thực phẩm sẽ chứa rất nhiều chất béo dạng bão hòa, đường, muối,.. do vậy khi bạn mua và lựa chọn sản phẩm đông lạnh, cần chú ý quan sát thật kỹ những giá trị dinh dưỡng có trong loại thực phẩm đó, tránh việc chọn mua những loại thực phẩm có gia vị, thành phần dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe con người. Cũng theo chia sẻ của viện dịnh dưỡng và dinh dưỡng học của mỹ đề nghị rằng những người tiêu dùng nên chọn thực phẩm có chất béo bão hòa thật ít và chọn mua thực phẩm có hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng cao.

Nên quan sát thực trạng của thực phẩm đông lạnh

Người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm đông lạnh cần chọn những cơ sở có độ uy tín, có địa chỉ thật rõ ràng và sản phẩm đó phải được đóng gói có thời gian sử dụng cùng cơ sở sản xuất rõ ràng. Nên để ý thật kỹ các loại tem dán, hạn sử dụng để tránh trường hợp tem dán chồng tem hoặc có thay đổi về hạn sử dụng của sản phẩm.

Để bạn không mua thực phẩm đông lạnh lầm thì yêu cầu kiểm tra thật kỹ màu sắc của loại đó trước khi mua, chúng cần giữ được màu tự nhiên mà không bị tím tái hay chuyển sang thâm đen.

Ngoài ra, nên quan sát lại thật kỹ trạng thái của sản phẩm, với những sản phẩm đông lạnh đã xuất hiện đá cục hay lẫn các tinh thể băng thì bạn không nên chọn mua sản phẩm đó nhé.

Quan sát thời hạn và nhiệt độ bảo quản thực phẩm

Khi vào mua hàng đông lạnh tại siêu thị, ngoài việt xem thực kỹ hạn sử dụng thì một điều lưu ý bạn cần chú ý đến thời hạn sản xuất, hạn sử dụng cũng như nhiệt độ bảo quản sản phẩm nhé.

Những chuyên gia của cục tiêu chuẩn thực phẩm ở Anh, thường các sản phẩm thịt đông lạnh chỉ bảo quản được khoảng thời từ 3-6 tháng, nhiệt độ bảo quản là -18 độ C. Nhưng lúc này mùi và hương vị của sản phẩm từ từ biến chất, các chất béo cũng bị oxy hóa dần dần. Do vậy mà hạn sử dụng sản phẩm trên bao bì có thể ghi 3 tháng nhưng không đồng nghĩa là thực phẩm sử dụng được trong khoảng thời gian trên.

Do vậy người tiêu dùng không nên mua tích trữ đồ đông lạnh quá nhiều, chỉ nên mua vừa và đủ trong khoảng thời gian ngắn, nên chọn sản phẩm có người sản xuất gần nhất nhé.

Sử dụng, chế biến thực phẩm đông lạnh đúng cách

Những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thực tế nữa khiến thực phẩm đông lạnh trở thành nguy cơ gây ra ngộ độc đó là người dùng không biết cách bảo quản thực phẩm đông lạnh khi sử dụng.

Cách an toàn nhất để giúp thực phẩm đông lạnh là trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi làm tan thịt trong tủ lạnh nên đựng chúng trong cái đĩa hoặc tô tránh nước của thực phẩm rò rĩ ra ngoài và lan qua thực phẩm bên cạnh. Thực phẩm cũng có thể được rã đông dễ dàng bằng lò vi sóng và thường được nấu ngay sau khi rã đông.

Thực phẩm đông lạnh tốt phải đảm bảo được từ khâu giết mổ

Theo chuyên gia về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, họ cũng nhận định rằng một sản phẩm đông lạnh sẽ có chất lượng khi chúng được bảo quản đúng, kỹ càng từ các khâu như giết mổ, chế biến và vận chuyển trước khi đi vào đông lạnh để bảo quản. Nếu như một khâu nào đó không đảm bảo, bị nhiễm vi khuẩn thì thịt động lạnh đó sẽ có vấn đề, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Do vậy mà khi mua thịt đông lạnh, người tiêu dùng chúng nên cẩn thận khi đưa ra những quyết định lựa chọn thực phẩm đông lạnh, không nên có tâm lý rằng thực phẩm nhập cảng từ những nước phát triển sẽ là thực phẩm an toàn nhé. Bởi rằng trên thị tế thì thật nhiều doanh nghiệp của những nước tiên tiến đã tận dụng hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm một cách lỏng lẻo của những nước đang phát triển để xuất khẩu thịt, bán tháo sản phẩm mà không được tiêu thụ trong nước của họ, tình trạng nhập lậu sản phẩm đông lạnh không tràn lan mà không được kiểm tra chất lượng.

 

 

Bình luận trên Facebook